Home > Features > Gibson Les Paul Vs Fender Stratocaster สรุปแล้วใครดีกว่ากันแน่?

Gibson Les Paul Vs Fender Stratocaster สรุปแล้วใครดีกว่ากันแน่?

///
Comments are Off

ในยุคสมัยหนึ่งดนตรีร็อคมันไม่จะร็อคเอาซะเลยถ้าหากโลกนี้ไม่มี Gibson Les Paul และ Fender Stratocaster กีต้าร์ 2 ตัวนี้ถือได้ว่ามีชื่อเสียงที่สุดในโลก และทุกวันนี้ก็ยังมีข้อสงสัยเกี่ยวกับคุณภาพเสียงที่แตกต่างกันของกีตาร์ทั้งสองรุ่นนี้อยู่ไม่รู้จบ 
GF-1

 

Untitled-4รายละเอียดและประวัติอันยาวนานของกีตาร์สองตัวนี้มีข้อแตกต่างกันมากมาย  อย่างแรกเลย สุ้มเสียงของ LP นั้นอบอุ่นและลึก รักษาความยาวของเสียง หรือ sustain ได้ยาวนาน ถ้าใครที่จะโซโล่เพลง Sweet Child O’ Mine’ ย่อมถามหาเสียงของ LP แน่นอน เพราะเสียงที่ค้างยาวนานนั้นมาจาก body ที่ทำจากไม้ Mahogany ที่หนาตึ๊บของ Gibson ในขณะที่ Stratocaster นั้นให้เสียง Sustain นี่น้อบกว่าเพราะตัวบอดี้ทำจากไม้ Ash หรือ ไม้ Alder ซึ่งให้เอกลักษณ์ของเสียงที่ต่างออกไป
GF-2แต่ในเสียงที่แหลมกว่าของ Strat  นั้นเราไม่ใช่สิ่งเลวร้ายมันกลับมีข้อดีไปอีกแบบที่มือกีตาร์ต้องการนั่นก็คือความคมชัด และความรู้สึกที่เคลียร์และสะอาดมากกว่า 
GF-6
LP มีชายเว้าเข้าไปในลำตัวเพียงแค่ด้านเดียว (one-cut away), Pickup แบบ Humbuker, มี 22 เฟรต, ลำตัวที่ทำจากไม้ Mahogany , fretboard ที่ทำจากไม้ Rosewood,  เฟรตที่ค่อนข้างใหญ่ ง่ายต่อการเล่น Tremelo, สวิตช์ 3 ทาง , และส่วนคอที่ยึดด้วยกาว
ส่วน Strats มีชาวเว้าถึงสองด้าน (two-cut away), Pickup แบบ Single Coils, มี  22 เฟร็ต, ลำตัวทำจากไม้ Alder หรือไม้ Ash ส่วน fingerboard ทำจากไม้ Rosewood หรือไม้ Maple และขนาดเฟรตที่ค่อนข้างเล็ก, สวิทช์ปิ๊กอัพ 5 ทาง ซึ่งจะมีความจุกจิกในการเลือกใช้ปิ๊กอัพมากกว่า

GF-0

มีมือกีต้าร์ชื่อดังจำนวนมากที่ใช้ Gibson และ Fender ในการบันทึกเสียงหรือในการเล่นสดบนเวที ตัวอย่างที่เราคุ้นตากันสำหรับมือกีตาร์ที่ใช้ Gibson Les Paul ก็อาทิ Slash, Jimmy Page, Don Felder, Zakk Wylde, Bucket Head, Joe Perry, Les Paul  ฯลฯ
Les-Paul-
และมือกีต้าร์จำนวนพอกันที่นิยมใช้ Fender เช่นกัน อาทิ Buddy Guy, Eric Clapton, Jimi Hendrix, David Gilmour, Yangwie Malmstain, Stevie Ray Vaughn ฯลฯ
Strat
 Gibson นั้นถูกใช้มานานกว่า Fender เพราะกำเนิดมาตั้งแต่ในปี 1902 ส่วน Strat เกิดทีหลังในปี 1946  แม้ว่าจะเกิดมาทีหลังแต่ Fender ก็ทำหน้าที่ได้ดีในการก้าวขึ้นมายืนบนแท่นของแบรนด์กีตาร์ที่ดีที่สุด เทียบชั้นแบรนด์รุ่นพี่อย่าง Gibson ได้ และถ้านับจากจุดนี้แล้ว Fender ก็ถือว่าเดินทางมาได้ยาวนานแล้วเหมือนกันนะ..ก็ตั้งแต่ปี 1946 แล้วน่ะนานพอมั๊ยหล่ะ ?
สุดท้ายนี้เราคงไม่จำเป็นแล้วหล่ะมั้ง? ว่าจะต้องหาคำตอบให้ได้ว่ากีตาร์ Gibson Les Pauls  หรือ Fender Staratacoasters ตัวไหนจะเสียงดีกว่ากัน.. เพราะในเมื่อมือกีตาร์แต่ละคนบนโลกนี้ เราล้วนต่างต้องแสวงหาในสิ่งที่เหมาะกับตัวเอง และเสียงในแบบที่เราอยากได้ยิน รวมถึงการได้รับแรงบันดาลใจจากอุปกรณ์ของมือกีตาร์ฮีโร่ในดวงใจของแต่ละคนด้วย ..คำตอบมันอยู่ตรงนี้แหล่ะ !


Cr: www.ultimate-guitar.com, www.Google.com

คอมเม้นท์โดย facebook ด้านล่างนี้เลย

You may also like
เมื่ออัลบั้ม Nevermind ถูกปล่อยยุค 90s ก็เปลี่ยนไปตลอดกาล
ตามกลิ่น Rock’n’Roll – มุดดินไปลุยงานนี้มาฝากแฟนๆสาย Underground กับ ANNALYNN : Deceiver / Believer Concert
Music Collection ขอ 20 คน พบ JOHN PETRUCCI ถ่ายรูปคู่แจกลายเซ็นรับ PICK จากมือของเฮียจอห์นด้วยตัวเอง!
NEWS-เฟนเดอร์ปล่อยแล้ว Jimi Hendrix Monterey Stratocaster ครบรอบ 50 ปี