Home > Artist > มาดูกีตาร์ 10 ตัวโปรดของ Steve Vai พร้อม 10 เรื่องเล่าถึงกีตาร์แต่ละตัวมีที่มายังไง?

มาดูกีตาร์ 10 ตัวโปรดของ Steve Vai พร้อม 10 เรื่องเล่าถึงกีตาร์แต่ละตัวมีที่มายังไง?

///
Comments are Off
แว่วมาว่าเร็วๆนี้ Steve Vai กำลังจะมีโปรเจ็คใหม่กับการครบรอบ 25 ปีของอัลบั้ม Passion And Warfare ซึ่งถือว่าเป็นมาสเตอร์พีซของสตีฟวายเลยก็ว่าได้ แน่นอนก็คงจะมี JEM รุ่นใหม่ออกมาอีกหลายตัวให้ได้ทึ่งกันอีกแน่ๆ  แต่วันนี้ Guitar2day จะขอแนะนำกีตาร์จากคอลเลคชั่นส่วนตัวของ”สตีฟ วาย”มาให้ได้รู้จักกัน ซึ่งเป็น 10 ตัวโปรดที่เค้าเคยเปิดบ้านให้นิตยสาร GuitarWorld ได้เข้าไปสัมภาษณ์ถึงเรื่องนี้  เราไปดูกันซิครับว่ามีตัวไหนกันบ้าง..

SteveVaiGuitars_4787
1. Ibanez JEM777 SP (Shocking Pink)
Ibanez JEM
 ตัวแรกที่ได้รับการปลดปล่อยออกจากสมองของสตีฟ วาย กีตาร์รุ่นแรกที่มีสีสันฉูดฉาดสะท้อนแสงตามความนิยมในยุค ’80s,  Inlay เป็นรูปปิระมิด ฉีกแนวออกจากความคลาสสิคทั้งปวง มาเป็นตัวนี้ที่ สตีฟ วาย ภาคภูมิใจนำเสนอที่สุด เขาบอกว่า มันทำให้ผมรู้สึกอ่อนไหวเวลาเล่นดนตรี มันสวยมากและมันก็เป็นต้นฉบับของรุ่น RG Series ที่นักกีตาร์ทุกคนสามารถสัมผัสความรู้สึกแบบเดียวกันนี้ได้”

 

SteveVaiGuitars_4792
2. Ibanez UV77 7-string With Burnt Finish
“กีตาร์ 7 สายที่ชื่อว่า Bruno ที่ใช้เทคนิคการทำสีกีตาร์แบบหยดสีลงบนตัวกีตาร์ พ่นสี ขูดสี สารพัดวิธีที่สตีฟวายสรรหา เขาบอกว่าเขาอยากให้มีรอยไหม้ ๆ บนพื้นไม้แบบธรรมชาติแต่ไปๆมาๆ ก็มีหลายเทคนิคเข้ามาช่วยกันละเลงจนออกมาเป็นแบบที่เห็น.

 

SteveVaiGuitars_4796
3. Ibanez UV77SVR Passion and Warfare 25th Anniversary Limited Edition


“Silver
” เป็นหนึ่งในคอลเล็คชั่นของอัลบั้ม “Passion and Warfare” ในวาระครบรอบ 25 ปี ของกีตาร์ 7 สายที่ สตีฟ วาย เป็นคนออกแบบมันขึ้นมา โดยเทคนิคการทำสีแบบ Swirling ซึ่งมีอยู่ 3 แบบก็คือ Blue & Pink, Orange & Yellow และ Silver and Blue.

 

SteveVaiGuitars_4811
4. “Bones”
“Bones” เป็นกีตาร์สุดรักของสตีฟ วาย อีกตัวที่สั่งทำโดย Performance Guitar ร้าน Custom Shop ชื่อดังใน Los Angeles, สเปคกีตาร์ทั้งหมด สตีฟ วาย เป็นคนกำหนดและดีไซน์เอง ไม่ว่าจะเป็นเสปคไม้, ฮาร์ดแวร์, ปิคอัพ, สีสันและลวดลายต่างๆ ที่สำคัญบอดี้ที่เจาะไม้เข้าไปเป็นรูโหว่แบบนี้กลายเป็นไอเดียแรก ก่อนที่จะมีการทำรุ่น JEM ออกมากับทาง Ibanez, อ้อ…ที่แท้..สตีฟ วาย ใช้ไอเดียจาก กีตาร์ทีชื่อ “Bones” นี่เองมาต่อยอดเป็นกีตาร์ Ibanez JEM นั่นเอง.


SteveVaiGuitars_4816
5. “FLO” – Ibanez JEM77
“FLO” เป็นกีตาร์ที่ถูกเปลี่ยนสีจากลายดอกไม้มาเป็นสีขาว โดยสเปคต่างเดิมเป็นรุ่น JEM77 Floral Pattern สังเกตุว่าตรงเฟรต 21-24 จะเป็น scalloped fingerboard และสตีฟ วาย ได้เปลี่ยนอะไหล่ทั้งหมดมาเป็นสีทอง ติดปิคอัพ Fernandes  Sustainer, “FLO” เป็นหนึ่งในกีตาร์อีกตัวที่สตีฟ วาย ใช้ออกทัวร์บ่อยที่สุด

 

SteveVaiGuitars_4825
6. “Woody”
เป็น JEM ที่ฉีกตัวเองออกมาจากเทคนิคการทำ finish แบบสวยงามวุ่นวายที่สตีฟ วายชอบ สำหรับตัวนี้เขาเลือกที่จะโชว์ความเป็นธรรมชาติของลายไม้ มะฮอกกานี ออกมา และขอให้ Larry DiMarzio (Founder & CEO ของ  DiMarzio Inc.) สร้างปิคอัพ DiMarzio ที่ให้เสียงที่สว่างมากขึ้นกว่าปกติเพื่อชดเชยเสียงอุ่นๆ ที่ได้จากไม้มะฮอกกานี, และออกแบบฝาครอบปิคอัพตัวนี้โดย Michael Mesker,  สตีฟ วาย เรียบปิคอัพรุ่นนี้ว่า Steam Punk.


SteveVaiGuitars_4836

7.Ibanez Jem77 7-String Baritone
Ibanez Jem77 รุ่นนี้เป็นอีกหนึ่งในสิ่งดีๆที่ได้ทำงานร่วมกับ Ibanez เป็นระยะเวลาหลายปี สตีฟ วาย คิดว่าตัวเขาน่าจะมีกีตาร์เสียงโทนต่ำมากๆ ไว้ใช้สักตัวนึง มันก็เลยเกิด Jem77 7-String Baritone  นี้ขึ้นมาโดยใช้เทคนิคการทำสีแบบ Swirling และให้สีของปิคการ์ด, ฝาครอบปิคอัพ รวมถึงสีของลูกบิดให้อยู่ในโทนของบอดี้กีตาร์ตัวนี้ด้วย.


SteveVaiGuitars_4843
8.Ibanez JEM77 – Floral Pattern
แฟนๆสตีฟ วาย หลายคนอาจจะคุ้นเคยกับ Ibanez ลายดอกไม้ตัวนี้ดี มันเป็นกีตาร์ที่อ่อนช้อยสวยงามที่สุดในบรรดากีตาร์ของสตีฟ วาย เขาเล่าที่มาอันน่าทึ่งของกีตาร์ตัวนี้ว่า

“ตอนผมและภรรยาเพิ่งย้ายบ้านเข้ามาอยู่ในฮอลลีวู้ดนี้ใหม่ๆ  เราพากันเลือกผ้าม่านหลายๆ แบบเพื่อจะตกแต่งบ้านใหม่ของเราให้สวย และสุดท้ายผมก็คิดว่า มันคงจะดีไม่น้อยถ้ากีตาร์ของผมเป็นลายสวยๆแบบผ้าม่านผืนนี้…” 

สตีฟ วาย เล่าต่อไปว่า

“ทาง Ibanez บอกว่ามันยากที่จะเอาผ้ามาหุ้มบอดี้กีตาร์เพราะมันมีผลกับเรื่องของเสียง แต่สุดท้ายเราก็ได้ข้อสรุป … Ibanez รีบสั่งซื้อผ้าลายดอกไม้นี้จำนวนมากจากโรงงานทอผ้า และเจรจาขอซื้อผ้าที่มีเหลืออยู่ในไลน์ของการผลิตทั้งหมดมาเก็บไว้ แล้วเราก็ได้กีตาร์ที่ห่อหุ้มด้วยผ้าม่านลายดอกไม้แบบนี้ออกมา ตามจำนวนของผ้าทั้งหมดที่เรามีจะสามารถให้ได้ … และในเวลาต่อมา…ภรรยาผมอยากจะเปลี่ยนลายผ้าม่านใหม่ ผมก็รื้อผ้าม่านเก่าทั้งหมดในบ้านไปให้ที่โรงงานของ Ibanez ทำกีตาร์ต่อ เพราะมันไม่มีเหลือที่ไหนอีกแล้ว…”

 

SteveVaiGuitars_4803
9.Fender Stratocaster “Sticker Strat”
“สมัยที่ผมอายุได้ 15 ขวบ จำได้วันนึงผมขึ้นไปบนห้องนอนเจอแม่เอาแบงก์เสียบไว้ที่สายกีตาร์โปร่งเป็นเงิน $120 เหรียญ แล้วก็มีกระดาษโน้ตเขียนสั้นๆ ว่า “เงินนี่สำหรับ Stratocaster ของแก“”….เท่านั้นแหล่ะผมรีบคว้าเงินวิ่งไปร้าน ‘Matthew Music’ แถวรูสเวล ฟิลด์ เป็นร้านขายกีตาร์ในลองไอแลนด์, นิวยอร์ค… ผมซื้อ Strat ลายไม้ตัวนี้ทันทีแบบไม่รีรอ แล้วผมก็หิ้วมันกลับบ้าน…คงไม่ต้องบรรยายนะว่าระหว่างนั้นความรู้สึกผมเป็นอย่างไร…ผมเล่นมันตลอดที่ผมจะหาเวลาให้มันได้ มันเป็นสิ่งที่สวยงามที่สุดเท่าที่ผมเคยเห็นมาในชีวิตแล้วตอนนั้น..” สตีฟ วาย เล่าถึงกีตาร์ไฟฟ้าตัวแรกในชีวิตที่ชื่อว่า “Sticker Strat”


SteveVaiGuitars_4851
10. “Cherry Blossom”
Cherry Blossom”  เป็น Ibanez ทรง Strat ที่สตีฟ วายใช้ในการออกทัวร์กับทัวร์โปรเจ็ค Experience Hendrix ในปี 2011  ที่ต้องการจะ Tribute ให้กับฮีโร่ของตัวเอง Jimi Hendrix  ซึ่งเขาบอกว่า “ผมเป็นคนขอให้ทาง Ibanez ทำให้คอเป็นแบบ JEM แต่บอดี้ขอให้เป็น Strat สีขาวและขอให้ทีมช่วยเพ้นท์ลายดอกไม้ (Raspberry) ให้เหมือนที่ผมวาดเองแบบนี้ด้วย คุณว่าเหมือนกีตาร์ของ Jimi Henrix ไหม?.. มันออกมาสวยงามมากผมชอบมันจริงๆ”  สตีฟ วาย กล่าว.

vaiguitars-2

กีตาร์ทั้งหมด 10 ตัวนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งในบรรดากีตาร์นับร้อยตัวที่ Steve Vai มี แต่ถือว่าเป็น 10 ตัวเด่นที่เขารักที่สุด พร้อมเล่าถึงที่มาที่ไปของกีตาร์แต่ละตัวให้แฟนคลับได้ทราบกัน ขอบคุณที่ติดตามอ่านเรื่องราวดีๆ เสมอมานะครับแล้วเจอกันในมือถือแบบนี้เรื่อยๆ ยาวไปๆ.

Credit : GuitarWorld.com

 

คอมเม้นท์โดย facebook ด้านล่างนี้เลย

You may also like
เมื่ออัลบั้ม Nevermind ถูกปล่อยยุค 90s ก็เปลี่ยนไปตลอดกาล
ตามกลิ่น Rock’n’Roll – มุดดินไปลุยงานนี้มาฝากแฟนๆสาย Underground กับ ANNALYNN : Deceiver / Believer Concert
Music Collection ขอ 20 คน พบ JOHN PETRUCCI ถ่ายรูปคู่แจกลายเซ็นรับ PICK จากมือของเฮียจอห์นด้วยตัวเอง!
NEWS-เฟนเดอร์ปล่อยแล้ว Jimi Hendrix Monterey Stratocaster ครบรอบ 50 ปี