Home > Artist > FENDER ROBERT CRAY STRATOCASTER !

FENDER ROBERT CRAY STRATOCASTER !

///
Comments are Off

FENDER ROBERT CRAY STRATOCASTER

วันนี้ขอแนะนำกีตาร์ที่น่าลองอีกสักตัวนะครับ “โรเบิร์ต เครย์ Stratocaster เป็น artist serie เมดอิน Mexico ที่ควบคุมการผลิตโดยวิศกรจาก Costom shop ของ Fender โดยตรงในโรงงานผลิตที่ MIM เพื่อลดต้นทุนเรื่องแรงงานนั่นเอง แน่นอนราคามันจึงถูกลดลงมาเพื่อให้คนบ่มีสตางค์ได้มีโอกาสเป็นเจ้าของกีตาร์รุ่น Signature ได้ สมัยก่อนต้องคนรวยเท่านั้นที่จะได้จับกีตาร์รุ่นลายเซนต์

img_8499

 

บางคนยังกลัวเรื่องคุณภาพของกีตาร์จาก Mexico อยู่ แต่ปัจจุบันไม่เหมือนเหมือนเมดอินเม็กซิโกสมัยก่อนโน้นแล้วนะครับ เพราะสเปคทุกอย่างเหมือนของ USA แทบจะทุกประการ ที่สำคัญไม้ทุกชิ้นก็มาจากโรงงานในอเมริกานะด้วยครับ แค่ Hardware และ finish เท่านั้นที่ผลิตใน Mexico

img_8498

พอพูดถึง Stratocaster ผมจะนึกถึงหน้าสองคนนี้มาก่อนเลย คือ Eric Clapton และ Robert Cray สองคนนี้เป็นมือบลูส์ที่ผมปลื้มมาก Eric Clapton ผมชอบเค้าที่สำเนียงกีตาร์กับซาวนด์กีตาร์ หวานๆฉ่ำๆ หน่อย ส่วน Robert Crey ผมก็ชอบสำเนียงบลูส์ที่ดันสายอ้อนๆ ข้ามไป 3 เฟรต (ปกติดันกันแต่ 2 เฟรต)  กับซาวน์ดแห้งๆ ดิบๆ แข็งๆ ซึ่งเค้าอ้อนได้มีสเน่ห์มาก (ตอนแรกๆ ไม่ค่อยชอบเท่าไหร่นะครับน้าไม่ยอมใส่ Echo อะไรสักหน่อยบ้างเลยหรือ ใช้กีตาร์อะไรอัดกันเนี่ย เสียงแข็งจัง ?? 555 ) แต่พอได้ฟังเค้าแจมกับ Clapton บ่อยๆในช่วงทำคอนเสิร์ต Crossroads ติดใจเลย….ตอนนี้พบว่ามันโคตรจะบลูส์เลย!

เพลง “Right Next Door”นี่เพลงโปรดผมเลยเปิดฟังบ่อยมาก . สำเนียงกีตาร์คลีนๆ แบบขุ่นๆแห้งๆ เหมือนว่าจะมีกลิ่น Chorus  หน่อยๆ ของ Robert Crey หลายเพลงจากชุด Strong Persuader   เปลี่ยนความคิดผมเรื่องซาวนด์กีตาร์ไปเลยเมื่อช่วงสิบปีก่อน เพราะปกติเสียงกีตาร์แบบ Robert Crey มือกีตาร์ทั่วไปฟังแรกๆ อาจจะไม่ชอบแน่ๆ เพราะมันไม่มีความใสกิ้ง! ในแบบเฟนเดอร์ที่เราคุ้นๆหูกัน ยิ่งกลับไปศึกกษางานเพลงของบลูส์แมนคนนี้มากขึ้นก็เลยได้สัจธรรมของบลูส์มาหลายข้อ

ในเวปไซต์ของ Fender ยังระบุเลยว่ากีตาร์รุ่นคือตัวตนเสียงของ strong persuader เลย .. แสดงว่าผมเลือกฟังถูกอัลบั้มแล้ว..

img_8511
img_8514
SPEC
 

Body – Alder
Color – Inca Silver, 3-Tone Sunburst และ Violet
Neck – Maple
Fingerboard – Rosewood
Pickup -Vintage-Style Single-Coil Strat (SSS)
Pickup Switching – 5-Position Blade

FENDER ROBERT CRAY STRATOCASTER  ราคา อยู่ที่ 31,500 บาท

มีจำหน่ายที่ร้าน Music Concept  (facebook) หรือโทร 02 255 6448, 02 255 6449, 0839782129, 0802586550 และ LINE ID : musicconcept1  ไปลองจับเล่นกันดูนะครับจะได้รู้ว่ามันตอยโจทย์เราหรือเปล่า สำหรับสายบลูส์ที่ชอบเสียงแตกน้อยๆ หรือชอบโซโล่แบบคลีนๆ  โรงงานทำสีออกมาสามสีนะครับ มี Inca Silver, 3-Tone Sunburst และ Violet เป็นเฉดสีที่โดนมากๆ !

CreditMusic Concept , fender.com

คอมเม้นท์โดย facebook ด้านล่างนี้เลย