Home > Artist > History : Duckwalk ย้อนรอยผู้ให้กำเนิดท่าเป็ดเดินในตำนาน..ตัวจริง!?

History : Duckwalk ย้อนรอยผู้ให้กำเนิดท่าเป็ดเดินในตำนาน..ตัวจริง!?

///
Comments are Off
“ศิลปินดีๆ ค่อยๆตายลงไปเรื่อยๆ ” คำกล่าวของ Johnny Winter “เท็กซัสบลูส์ผิวเผือกในตำนาน” เคยกล่าวไว้ ซึ่งตัวเองก็จากโลกนี้ไปแล้วด้วยเช่นกัน  เป็นไปตามคำกล่าวนี้ เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา Chuck Berry  ตำนานแห่ง Duckwalk เจ้าของท่าเดินเป็ดที่สร้างความนิยมให้กับมือกีตาร์และวงการร็อคแอนด์โรลมาตั้งแต่ยุค ’60s ได้ลาโลกนี้ไปอีกคน “The best artists are gone…now”

 

ท่าเดิน “Duckwalk” ในวันนี้ถูกหยิบยกขึ้นมาพูดอีกครั้งในสื่อทั่วโลกหลังตำนานร็อคแอนด์โรล Chuck Berry เพิ่งเสียชีวิตไป และวันนี้เราจะพาทุกคนย้อนกับไปที่จุดท่าเดินเป็ดนี้เกิดขึ้นครั้งแรกในช่วงปี 1930 โดยตำนานเท็กซัสบลูส์นามว่า  T-Bone Walker….

“แน่นอน T-Bone Walker คือผู้ให้กำเนิดท่าเดินเป็ดอันนี้ หลังจากจบคอนเสิร์ต T-Bone เด็กน้อย Chuck Berry จำท่าเดินนั้นไว้ในหัวสมอง…แล้วกลับมาซ้อมที่บ้านจนชำนาญ และหลังจากนั้น เด็กน้อยชัคก็เอาท่าเดินนี้ไปเดินอวดผู้คนในห้างกับแม่อยู่บ่อยๆ..”

เวลาหมุนมาที่ยุค ’60s การแสดงครั้งแรกของชัคในนิวยอร์ค เขาใช้ท่าเป็ดเดินนั้นโชว์บนเวทีเป็นครั้งแรกเช่นกัน ทำให้นักข่าวนิวยอร์คนำไปเขียนว่านี่เป็นท่า Duckwalk  ทำชัคเบอร์รี่โด่งดังขึ้นอีก พร้อมๆกับท่าเป็ดเดินนี้ จากนั้นมันก็เลยกลายเป็นท่าเดินในช่วงโซโล่”ในเพลงJohnny B. Goode ของเขาที่คนดูเรียกร้องและรอคอยที่จะชมมันบนเวทีทุกครั้งไป…


และเมื่อเวลาหมุนมาที่ยุค70s Angus Young มือกีตาร์หนุ่มร็อคแอนด์โรลจอมกระโดดก็หยิบเอาท่าเป็ดเดินนี้ไปโชว์บนเวทีมั่ง จากท่าเดินเปิดช้าๆ ของ Chuck Berry เขาเปลี่ยนมันมากระโดดเหย็งๆ อัปเลเว่ลขึ้นมาจนโด่งดังอีกทอดนึง เวลาผ่านไปแม้ท่าเดินแบบนี้จะกลายเป็นท่าท่าที่ดูตลกขบขัน ไม่ถูกใจมือกีตาร์สมัยใหม่แล้ว แต่ก็ยังมี Slash และ Keith Urban ศิลปินคันทรี่หยิบไปเดินเล่นในช่วงโซโล่เรียกเสียงกรี๊ดได้เหมือนกัน

แม้ในช่วงยุค ‘70s ท่ามนต์ขลังของท่า Duckwalk ดูเหมือนจะเสื่อมความนิยมลงไปแล้ว แต่ตัวละคร Marty McFlyในภาพยนตร์เรื่อง Back to the Future ได้แสดงท่าเดินเป็ดนี้อีกบนเวทีขณะเล่นเพลง“Johnny B. Goode” ของ Chuck Berry  ท่าเดิน Duckwalk ก็กลับมาฮิตเปรี้ยงปร้างอีกรอบ…นั่นไง Rock Never Die จริงๆ…

นั่นแหล่ะครับเรื่องราวของท่าเดิน Duckwalk ในตำนานที่กล่าวถึง ถือเป็นการรำลึกและไว้อาลัยให้กับตำนานแห่งเสียงเพลง ต้นตำหรับร็อคแอนด์โรลตัวจริง Chuck Berry …  ใครแอบไปฝึกท่าเดินเป็ดได้เอามาโชว์ให้ดูกันด้วยนะครับ…ก๊าบๆๆ

คอมเม้นท์โดย facebook ด้านล่างนี้เลย

You may also like
เมื่ออัลบั้ม Nevermind ถูกปล่อยยุค 90s ก็เปลี่ยนไปตลอดกาล
ตามกลิ่น Rock’n’Roll – มุดดินไปลุยงานนี้มาฝากแฟนๆสาย Underground กับ ANNALYNN : Deceiver / Believer Concert
Music Collection ขอ 20 คน พบ JOHN PETRUCCI ถ่ายรูปคู่แจกลายเซ็นรับ PICK จากมือของเฮียจอห์นด้วยตัวเอง!
NEWS-เฟนเดอร์ปล่อยแล้ว Jimi Hendrix Monterey Stratocaster ครบรอบ 50 ปี