Home > Artist > คว้า SG ใส่คอแล้วกระโดดเขย่งขาไปกับคุณป๋า Angus Young !!! (ตอนจบ)

คว้า SG ใส่คอแล้วกระโดดเขย่งขาไปกับคุณป๋า Angus Young !!! (ตอนจบ)

///
Comments are Off
SG เป็นกีต้าร์ที่เบาและมีลำตัวเป็นไม้ mahogany แผ่นเดียวบางกว่ารุ่น Les Paul เกือบครึ่งนึง แบนเรียบท้ังด้านหน้าและหลัง มีเขา 2 ข้างแลดูคล้ายเขาปีศาจ (แต่คนไทยเปรียบเป็นเขาควาย… จริงๆ แล้วเขาวัวน่าจะใกล้เคียงกว่า) ไร้ซึ่งเครื่องประดับต่างๆ ที่ถูกตบแต่งบนรุ่น LesPaul ไม่ว่าจะเป็นไม้ maple ประดับด้านหน้า หรือการทําคิ้ว binding รอบลําตัว และด้วยความเบานี้ ผนวกกับดีไซน์ตัวกีตาร์ที่ไร้ข้อต่อรองกับคอกีตาร์ทําให้ SG เป็นกีตาร์ท่ี มี balance ไม่ดีเท่าไหร่ สําหรับนักกีตาร์คงจะต้องใช้เวลาทําความคุ้นเคยกับ SG พอสมควรเมื่อเริ่มเล่นใหม่ๆ เพราะคอกีตาร์จะคอยทิ่มลงพื้นอยู่เรื่อยเมื่อเวลาปล่อยฟรีในท่าสะพาย (ใครยังไม่ได้อ่านตอน 1 ให้กลับไปอ่านที่นี่ก่อนครับ https://goo.gl/ecntNw)

และด้วยน้ำหนักที่เบาหวิวนี้ทําให้โลกดนตรีได้ให้กําเนิดนักกีตาร์ชาวสกอตแลนด์ร่างเล็กนามว่า Angus Young (AY) มือกีตาร์วงร็อค AC/DC ในชุดนักเรียนกางเกงขาสั้นพร้อมหมวกแก๊ป ใช้เป็นอาวุธคู่กายกระโดดโลดเต้นจากมุมเวทีหนึ่งไปยังอีกมุมหน่ึง จนทําให้ ได้รับเลือกเข้าไปอยู่ใน Rock and Roll Hall of Fame ปี 2003…..  SG ตัวแรกของ AY เป็นกีตาร์มือสองซึ่งถูกวาง จําหน่ายอยู่ในร้านขายเครื่องดนตรีใกล้บ้านพักในกรุงซิดนีย์ ออสเตรเลีย บ้านหลังที่สองของ AY ซี่ง ย้ายตามครอบครัวมาจากสก็อตแลนด์เมื่อเขาอายุ ได้ 8 ขวบ และปักหลักอยู่ที่นั่นเรื่ออยมาจนถึงปัจจุบัน หลังจากได้สัมผัสกับ SG หนุ่มน้อยอายุ 15 ปี รู้ได้ โดยทันทีว่า นี่แหล่ะคือกีตาร์สำหรับเขา

 

 

ด้วยน้ำหนักท่ีเบาและมีรูปทรงเหมาะกับสรีระท่ีเล็กบอบบางรวมถึงการเคลื่อนไหวไปมาตลอดการแสดง และเมื่อผสมผสานเข้ากับความสามารถในการเล่นดนตรี blues-rock ตัวเขาและ Malcom Young พี่ชาย จึงได้รวบรวมสมาชิกต้ังวงร็อก ชื่อ AC/DC ขึ้นในปี 1973 โดยไม่สะกิดใจแม้แต่นิดเลยว่าวงร็อค สัญชาติออสเตรเลียนี้จะมีอิทธิพลและเป็นแรงบันดาลใจต่อวงดนตรีรุ่นน้องที่จะมีช่ือเสียงขึ้นมาในภายหลัง อาทิเช่น Guns N’ Roses, Metallica, Def Leppard, Jet, Airbourne เป็นอย่างมาก

 

AY ใช้ SG เป็นหลักทั้งในการอัดเสียงในสตูดิโอหรือแสดงสด รวมถึงมีในครอบครองอีกหลายตัว ไม่ว่าจะเป็น SG Standard, SG Junior ตัวหลักๆ ที่เรามักจะเห็นในการเล่นคอนเสิร์ตของ AC/DC มักจะเป็น 1968 SG ซึ่งมี pickguard รูปทรงคล้ายปีกค้างคาวจึงถูกเรียกว่า batwing pickguard (ต้ังแต่ปี 1967 Gibson เปลี่ยนมาใช้ pickguard ดังกล่าวแทนของเดิมซึ่งเล็กกว่ามาก โดยเฉพาะกับ SG Standard เพื่อให้ pickups ถูกประกอบเข้ากับ pickguard ในลักษณะ “ลอย” คล้าย กับ Fender Stratocaster ซึ่งยึด single coil pickups ท้ังชุดรวมทั้ง ปุ่มควบคุม tone และ volume ไว้บน pickguard แผ่นเดียวทําให้ขั้นตอนการผลิตง่ายขึ้นเท่ากับเป็นการลดต้นทุนการผลิตนั่นเอง) และ SG รุ่น Siqnature ที่ทาง Gibson ได้ผลิตกีตาร์ให้ AY นั้นได้อาศัยรุ่นท่ีถูกผลิตในปี 1970 เป็นแม่แบบและเพิ่ม inlays เป็นรูปสายฟ้าที่เป็นเครื่องหมายการค้าของวง AC/DC เข้าไป (ให้แฟนของ AY ได้เสียตังค์ซื้อกีตาร์เพิ่มอีกตัวนั่นเอง)

นอกเหนือจากท่อน power chords หรือ licks ที่ แน่น-คม-ดุดันในสไตล์ rock and roll เสียงกีตาร์ท่ีอ้วนหนาตามแบบฉบับของ Alnico humbucker pickups บวกกับเสียง output ที่แผดซาวนด์ crunchy ออกจากแอมป์ Marshall 1959 Super Lead Plexi 100W แล้ว… เอกลักษณ์ของ Angus Young คือการสร้างสีสันเมื่อเล่นสดจาก performance ที่ hyper มากๆ ไม่ว่าจะเป็นการก้าวกระโดด ด้วยการเขย่งขาข้างหนึ่งที่ถูกเรียกกันว่า Duck Walk (ซึ่งเป็นลีลาของ Chuck Berry นักกีตาร์ผิวสีชาวอเมริกันผู้ซึ่งได้รับขนานนามว่าเป็นผู้ให้กําเนิดเพลง Rock ‘n’ Roll) การกระโดดอย่างบ้าคลั่ง วิ่งรอบเวทีอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย การปีนป่ายขึ้นขี่คอนักร้อง (Bon Scott ในอดีต และ Brian Johnson นักร้องคนปัจจุบัน) ขณะ solo กีตาร์ การนอนหงายตัวหมุนตัวเป็นวงกลม ขาถีบ อากาศเล่นกีตาร์ การถอดสายแจ๊คกีตาร์ออกและใส่กลับเข้าไปใหม่อย่างรวดเร็วระหว่างลากเสียงท่อน solo ซึ่งเรียกกันว่า “spasm” หรือการโยกศีรษะขึ้นลงไปพร้อมๆ กับการนับจังหวะด้วยการสลับเท้า และแน่นอนที่สุดคือ การแต่งตัวที่โดดเด่นของ AY

 

“ว่ากันว่าก่อนจะลงเอยด้วยชุดนักเรียนชั้นมัธยม (โดยใช้ชุดของ Ash eld Boys High School เป็นต้นแบบ) Angus Young เคยแต่งตัวในชุดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Superman, Spider-Man, Zorroฯลฯ เมื่อต้องออกเล่นคอนเสิร์ตมาแล้วหลายครั้ง”

 

ปัจจุบัน Gibson Custom Shop ได้ออกจําหน่าย Angus Young SG Standard สี cherry อาศัยเค้าโครง 1968 SG ซึ่งมี pickguard เป็นลักษณะ batwing และให้โทนเสียงที่แรงแต่หนานุ่มด้วย pickups ของ Seymour Duncan Pearly Gates ในขณะที่รุ่นที่ผลิตโดย Gibson USA ใช้ SG รุ่น ต้นปี 1960 เป็นต้นแบบ ส่วน pickups นั้นติดตั้ง 57 Classic (neck) และรุ่น Angus Young Signature (bridge)

ทั้งสองรุ่นน้ีมีจุดเด่นคือ inlays ซึ่งเป็น รูปสายฟ้าฟาด (lightning bolt inlays) สาวก AC/DC คงเห็นแล้วน้ําลายไหล อยากได้มาสะสมเก็บไว้ข้างเคียงเตียงนอนเหมือนกับรุ่นก่อนหน้านี้ที่ผลิตโดย Gibson USA ซึ่งมีตัวการ์ตูน devil schoolboy ปรากฏอยู่บน headstock คันโยกแบบ Lyre Vibrola และมี inlays เป็น trapezoid ทรงสี่เหลี่ยมคางหมู

และก่อนจากกันเช่นเคยขอฝากท่อนหน่ึงในเพลง Hell’s Bells จากสตูดิโออัลบ้ัม Back in Black (1980) ผลงานชุดที่ 7 ของ AC/DC ท่ีไม่เพียงประสบ ความสําเร็จอย่างมหาศาล ทํายอดขายถึง 22 ล้านแผ่นในสหรัฐฯ (2007) แต่ยังถือเป็นจุดผกผันของวงร็อกออสซี่วงน้ี หลังจากนักร้อง Bon Scott เจ้าของเสียงท่ีทรงพลังและมีส่วนทําให้ AC/DC เร่ิมเป็น ท่ีรู้จักในอเมริกา ด้วยอัลบ้ัมเพลง Highway to Hell (1979) เสียชีวิตลงจากการเสพแอลกอฮอล์เกินขนาดในกรุงลอนดอน ทําให้ Angus และ Malcom ซึ่งในขณะนั้นกําลังอยู่ในระหว่างเริ่มผลิตอัลบ้ัมชุดไหม่ Back in Black เกือบจะตัดสินใจยุบวง แต่เมื่อได้ยินเสียงร้องที่หนักหน่วงและลีลาการแสดงบนเวทีของ Brian Johnson

(มีเรื่องลือกันภายหลังว่าลีลาการเกลือกกลิ้งร้องครวญครางบนเวทีของ Brian ที่ทำให้สองพี่นอ้งตระกูล Young ติดอกติดใจอย่างมากนั้นเกิดจากไส้ติ่งอักเสบกระทันหันบนเวที!!!) จึงทำให้ตัดสินใจเดินหน้าทำอัลบั้ม Back in Black ต่อไป ซึ่งถือเป็นการจุดพลุลูกใหญ่ท่ีสุดให้กับ AC/DC ได้ทะยานสู่ ความสําเร็จในวงการเพลงร็อกระดับโลกในที่สุด..

I’ll give you black sensations
up and down your spine
If you’re into evil you’re a friend of mine
See my white light flashing as I split the night
‘Cause if God’s on the left,
Then I’m stickin’ to the right
I won’t take no prisoners,
won’t spare no lives Nobody’s puttin’ up a get
I got my bell, I’m gonna take you to hell I’m gonna get you,
Satan get you Hell’s Bells
Yeah, Hell’s Bells
You got me ringing Hell’s Bells
My temperature’s high, Hell’s Bells…

By Hiro. Credit ROKZ MAGAZINE

 
สำหรับกิจกรรมอวดกีตาร์ทรง SG  ภาพและคำบรรยายไหนโดนใจรับรางวัลสายกีตาร์จาก Cleartone Strings – Thailand 1 ชุดคือแฟนเพจคนนี้นะครับ inbox @guitar2day เพื่อติดต่อรับรางวัลภายในวันนี้เท่านั้นเลยเที่ยงคืนถือว่าสละสิทธิ์จะได้ให้คนอื่นต่อไป 555+  

 

ชอบทุกภาพเลย แต่ที่ตัดสินใจให้ Neung Sg นี้เพราะใส่เกงขาสั้นและใส่หมวกเหมือนป๋า AY นั่นเอง ฮ่าๆๆๆ!

คอมเม้นท์โดย facebook ด้านล่างนี้เลย

You may also like
เมื่ออัลบั้ม Nevermind ถูกปล่อยยุค 90s ก็เปลี่ยนไปตลอดกาล
ตามกลิ่น Rock’n’Roll – มุดดินไปลุยงานนี้มาฝากแฟนๆสาย Underground กับ ANNALYNN : Deceiver / Believer Concert
Music Collection ขอ 20 คน พบ JOHN PETRUCCI ถ่ายรูปคู่แจกลายเซ็นรับ PICK จากมือของเฮียจอห์นด้วยตัวเอง!
NEWS-เฟนเดอร์ปล่อยแล้ว Jimi Hendrix Monterey Stratocaster ครบรอบ 50 ปี