Home > Artist > GIBSON SG ที่ตอนแรกเกือบได้ชื่อ “Les paul รุ่นใหม่” แต่…. ส่วน ANGUS YOUNG เกี่ยวอะไรด้วย? (ตอนที่ 1)

GIBSON SG ที่ตอนแรกเกือบได้ชื่อ “Les paul รุ่นใหม่” แต่…. ส่วน ANGUS YOUNG เกี่ยวอะไรด้วย? (ตอนที่ 1)

///
Comments are Off
SG (Solid Guitar) หรือ “กีตาร์เขาควาย” ตามท่ี ถูกเรียกในบ้านเรา (ฟังดูไทยๆ ดีจัง… ) เป็นกีตาร์ ท่ี Gibson เร่ิมผลิตออกจําหน่ายตั้งแต่ปี 1961 เพื่อแข่งกับ Fender Stratocaster ซึ่งได้รับความ นิยมจากนักกีตาร์เป็นอย่างมาก ด้วยน้ําหนักที่เบากว่า รูปทรงท่ีทำใหผู้เล่นรู้สึกกระชับมือมากกว่า สามารถเล่น upperfrets ได้ง่ายก่า และที่สำคัญที่สุด คือราคาที่ถูกกว่า

 

โดยเฉพาะเมื่อเปรียบเทียบกับกีตาร์ที่ต้องอาศัยกระบวนการผลิดที่พิถิพิถัน รวมถึง structure ของกีตาร์ซึ่งบางรุ่นถูกออกแบบโดยใช้การประกบเข้ากันของไม้เน้ือแข็งท่ีมีสีนํ้าตาลแดง สวยงามแต่มีน้ําหนักมาก เช่น mahogany แถมยัง ถูกตบแต่งด้านหน้าด้วยไม้ maple ท่ีมีลวดลาย สวยงามอีชั้นนึง อาทิรุ่น  Les Paul Standard ทำให้ผู้เล่นเมื่อยไหล่มากเวลาสะพายเล่นนานๆ และถ้ามีการร้อง encore ขอเพลงซ้ำแล้วซ้ำอีกจากแฟนเพลงก็แทบน้ำตาเล็ดกันเลยทีเดียว (แฟน Les Paul คงเถียงคอเป็นเอ็นว่าไม่จริ๊ง..ไม่จริง! พร้อมๆ กับนวดไหล่ไปด้วย…ฮาๆๆ )

 

ส่วนรุ่นที่เป็น hollowbody หรือ archtop ก็จะถูกเน้นท่ีรูปทรงความสวยงาม โดยรวมของกีตาร์ ไม่ว่าจะเป็นไม้ที่มีลวดลาย สวยงาม เหมาะต่อการดัดเข้ารูปทรงเช่น maple ซึ่งมักถูกใช้เป็นวัสดุสำหรับด้านหลังและด้านข้าง ด้านบนก็มักจะเป็นไม้ spruce ที่ให้ความขาวเนียนกว่า และการถ่ายทอด vibration ของเสียงดีเลิศ  ดีไซน์ท่ีแสดงออกถึง craftsmanship เน้นความโค้งมน ความเนียน การทำ binding ขอบด้านนอกให้ เกิด contrast กับสีกีตาร์เพื่อเพิ่มความเด่นชัด การ สร้างโพรงเสียงให้กว้างใหญ่เพื่อให้เกิด acoustic ที่กังวาน ฯลฯ เหล่านี้ทำให้ hollowbodyใหญ่เทอะทะไม่สะดวกต่อการเล่น (เห็นภาพนักกีตาร์ jazz เก่าๆ ดูเหมือนแบกกีตาร์เล่นมากกว่าสะพาย เสียอีก…^^)

 

ขั้นตอนการผลิตเครื่องดนตรีที่เป็นท้ังงานศิลปะในตัว เหล่าน้ีเป็นปัจจัยหลักที่ทําให้ราคากีตาร์สูงเกินกว่าที่นักดนตรีทั่วไปจะเอื้อมถึง  ดังนั้นเมื่อ Fender ปีเปลี่ยนวิถีของการผลิตแบบของงานศิลปะมาเป็นผลิตผลทางอุตสาหกรรม โดยประกอบช้ินส่วนต่างๆ ที่ถูกผลิตเตรียมไว้อยู่แล้วเข้าด้วยกัน ภายในโรงงาน ด้วยกรรมวิธิที่ง่าย ทำให้ราคากีตาร์ลดลงอย่างมากและคนทั่วไปสามารถครอบครองเป็นเจ้าของได้ง่ายขึ้น

ด้วยสาเหตุน้ี Gibson จึงต้องรีบผลิตกีตาร์ต้นทุนต่ำบ้างโดยเตรียมขึ้นป้ายว่า Les Paul รุ่นใหม่  ( Lester William Polsfuss หรือ Les Paul [1915-2009] เป็นตํานานของตํานานนักกีตาร์ jazz ชาวอเมริกัน ผู้เร่ิมคิดค้นกีตาร์ไฟฟ้า ไร้โพรงเสียงหรือ solid guitar พร้อมกับนําแผง อิเล็กทรอนิกส์สําหรับปรับแต่งเสียงเข้าติดตั้งภายในตัวกีตาร์ และยังเป็น brand ambassador ตลอดกาลของกีตาร์ไฟฟ้า Gibson รุ่น Les Paul อีกด้วย

“ว่ากันว่า Les Paul ผู้ชื่นชมทรง singlecut เป็นอย่างมากน้ันได้ขอร้องให้ทาง Gibson นําแผ่น ป้ายพลาสติก (truss rod cover) ที่มีชื่อ Les Paul สําหรับปิดช่วงคอกีตาร์ออก เพราะไม่ชื่นชมในรูปทรงและรายละเอียดใดๆ ของกีตาร์ต้นทุนต่ำนี้เสียเลย..(แป่ว!) Gibson จึงจําต้องเปลี่ยนชื่อสินค้ามาเป็น SG ออกจําหน่ายในปี 1961 แต่ก็ยังติดป้าย Les Paul ที่ผลิตไว้มากมายไว้ก่อนหน้าน้ีจนถึงปี 1963 อย่างหน้าตาเฉย!”

SG เป็นกีต้าร์ที่เบาและมีลำตัวเป็นไม้ mahogany แผ่นเดียวบางกว่ารุ่น Les Paul เกือบครึ่งนึง แบนเรียบท้ังด้านหน้าและหลัง มีเขา 2 ข้างแลดูคล้าย “เขาปีศาจ” (แต่คนไทยเปรียบเป็นเขาควาย… จริงๆ แล้วเขาวัวน่าจะใกล้เคียงกว่า) ไร้ซึ่งเครื่องประดับต่างๆ ที่ถูกตบแต่งบนรุ่น LesPaul ไม่ว่าจะเป็นไม้ maple ประดับด้านหน้า หรือการทําคิ้ว binding รอบลําตัว….

(เรื่องราวของ SG ยังไม่จบนะครับเพราะยังไม่ได้พูดถึง Angus Young เลย อิอิ! ติดตามอ่านต่อได้ในตอนที่ 2 นะครับเร็วๆนี้ ชอบกดไลค์ แชร์ บอกต่อให้ด้วยน้าา !! )

เขียนโดย Hiro
Credit : ROKZ MAGAZINE
ใครมีกีตาร์ทรง SG ในโทรศัพท์เอารูปมาอวดเลย ภาพและคำบรรยายไหนโดนใจแอดมินจะมอบสายกีตาร์จาก Cleartone Strings – Thailand ให้ 1 ชุดนะครับ !

คอมเม้นท์โดย facebook ด้านล่างนี้เลย

You may also like
เมื่ออัลบั้ม Nevermind ถูกปล่อยยุค 90s ก็เปลี่ยนไปตลอดกาล
ตามกลิ่น Rock’n’Roll – มุดดินไปลุยงานนี้มาฝากแฟนๆสาย Underground กับ ANNALYNN : Deceiver / Believer Concert
Music Collection ขอ 20 คน พบ JOHN PETRUCCI ถ่ายรูปคู่แจกลายเซ็นรับ PICK จากมือของเฮียจอห์นด้วยตัวเอง!
NEWS-เฟนเดอร์ปล่อยแล้ว Jimi Hendrix Monterey Stratocaster ครบรอบ 50 ปี